มีเรื่องให้สาวๆ กลุ้มใจกันอีกแล้ว สำหรับข้อมูลที่แชร์กันในโลกอินเตอร์เน็ตว่า “ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ เพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านม” ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไรนพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว หัวหน้าศูนย์สุขภาพ โรงพยาบาลพญาไท 2 มาให้เพื่อนๆ ได้หายสงสัยกันค่ะ
ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ สาเหตุมะเร็งเต้านม ?
แบ่งเป็นประเด็นย่อยได้ 2 ประเด็น คือ
1) ตัวของถั่วเหลือง และน้ำเต้าหู้เอง ทำให้เป็นมะเร็งเต้านม
2) สารเคมีตกค้างในถั่วเหลือง และน้ำเต้าหู้ ทำเป็นมะเร็ง
จากหลักฐานการทดลองที่พบในคน สรุปได้ว่า ถั่วเหลือง และน้ำเต้าหู้ ไม่ได้ทำให้คนเป็นมะเร็งเต้านมมากยิ่งขึ้น ในทางกลับกัน คนที่กินถั่วเหลืองมาก ยิ่งมีโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านมต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กิน นอกจากนี้ผลการทดลองกับผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการรักษามะเร็งเต้านมจนหาย กลับพบว่า กลุ่มที่กินถั่วเหลืองเป็นประจำ (ราวๆ นมถั่วเหลือง 1 แก้วต่อวัน) มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำน้อยกว่าอดีตผู้ป่วยที่ไม่ได้กินถั่วเหลือง แถมยังมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าอีกด้วย
แต่หากกล่าวถึงหลักฐานในห้องทดลอง กลับพบทั้งในแง่ของ ไฟโตเอสโตรเจนจากถั่วเหลืองอาจกระตุ้นเซลล์มะเร็งได้ และอาจเป็นเสมือนยาต้านมะเร็งได้ จึงสรุปได้ว่าหากเป็นการทดลองในห้องแล็บ ยังให้ผลขัดแย้งกันเองอยู่
สรุปคือ ณ ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยันชัดเจนว่าสารตกค้างในถั่วเหลือง (โดยเฉพาะถั่วเหลืองที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม) จะทำให้เกิดมะเร็งได้จริงๆ
สุดท้ายหมอสันต์แนะนำว่า หากอยากใช้ชีวิตให้ห่างไกลโรคมะเร็งจริงๆ ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น และออกกำลังกาย ตามอย่างที่มีผลงานวิจัยมากมายออกมารับรองแล้วจะดีกว่า
ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ จากผู้เชียวชาญผลิตภัณฑ์ เซอร์นิติน
โทร. 096-045-0590 (ทรู) 085-1555-012 (ดีแทค)
Line id : @cernitinshop
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น